Quảng Bình: Ứng dụng công nghệ Troy trong làm đường giao thông và phát triển vật liệu xây dựng

folder_openTin tức

Ngày 19/9, tại Quảng Bình, đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ xanh – sạch trong xây dựng hạ tầng, đường giao thông và sản xuất gạch không nung từ đất đồi”. Hội thảo có sự góp mặt của ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.


Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng cần thực nghiệm thi công tại địa phương.

Đây là hội thảo khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình và Cty CP Troy Quảng Bình phối hợp tổ chức, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, cán bộ chuyên trách lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xây dựng.

Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung xoay quanh thực trạng phát triển vật liệu xây, công tác thi công đường giao thông, đề xuất giải pháp và giới thiệu về công nghệ Troy, một công nghệ chất ổn định đất để sản xuất gạch không nung, tự khóa chặt và vật liệu xây dựng đường giao thông.

Ông Nguyễn Đức Lý – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình cho biết: Các lò gạch thủ công đã và đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, gây hại tới các sinh vật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên. Sử dụng vật liệu xây dựng xanh chắc chắn sẽ đắt hơn vật liệu bình thường, xây dựng công trình từ vật liệu xanh chắc chắn cũng tốn kém hơn công trình bình thường. Nhưng đổi lại, công trình sẽ giúp tiết kiệm được tối đa chi phí trong quá trình vận hành và không gây nên hậu quả hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu. Việc đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học, sử dụng công nghệ xanh – sạch để sản xuất vật liệu xây dựng là điều cần tính đến.

Tại Hội thảo, công nghệ Nano xanh – sạch, chất ổn định đất Roadpacker của Tập đoàn Roadpacker (có trụ sở tại Canada) được giới thiệu một cách tổng quan. Theo đó, chất ổn định đất là một hóa chất hòa tan trong nước ở dạng lỏng gây trao đổi ion, thay đổi tính chất hóa học và vật lý của đất khiến nó đạt đến hình thái khối, độ chặt cao và sức chịu lực lớn hơn có thể đạt được trong môi trường đất tự nhiên.

Điều này do sự thay đổi vĩnh viễn trong mối quan hệ về cấu trúc giữa các hạt đất và nước. Sự hiện diện với một khối lượng nhỏ của chất ổn định trong đất cho phép đất được nén chặt, nâng cao chỉ số mang tải, ngăn ngừa hiện tượng trương nở của đất.

Bà Ngô Thị Hồng Phượng, Chủ tịch Cty TNHH Quốc tế Troy, Chủ tịch Roadpacker Đông Dương diễn giải: Các sản phẩm chất ổn định đất công nghệ Troy đã được nghiên cứu đáp ứng cho nhiều loại nền đất khác nhau với điều kiện địa chất khác nhau. Đối với các nền đường có cấu tạo bột, cát, cuội sỏi lẫn đất chỉ cần tăng thêm một tỷ lệ đất sét phù hợp là có thể sử dụng được công nghệ này. Chất ổn định đất được đóng sẵn trong thùng phuy nhựa 205 lít chở thẳng đến công trường, pha loãng theo tỷ lệ và sử dụng ngay để thi công ở nhiều hạng mục như gia cố nền đường, làm mặt đường, vai đường, vệ đường và lề đường. Lớp thảm nhựa đường trên cùng được đổ mỏng lại chỉ còn từ 4-5cm. Ưu điểm của việc ứng dụng chất ổn định đất này khi làm đường là thời gian thi công nhanh, quy trình thi công đơn giản với các loại cơ giới thông dụng và trên hết là giá thành thấp, tiết kiệm từ 30-50% chi phí so với làm đường truyền thống.

Công nghệ làm gạch không nung từ nguyên liệu đầu vào là đất đồi với chất ổn định đất Roadpacker cũng được giới thiệu rộng rãi và nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia xây lắp tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, đây là một giải pháp của Cty TNHH Quốc tế Troy góp phần vào làm mới dòng sản phẩm gạch không nung cứng chắc, có khuôn mẫu đặc biệt dạng Patent với công nghệ khóa chặt, các thỏi gạch tự khóa chặt với nhau một cách chắc chắn mà không cần sử dụng vữa xây, ít tốn chi phí cho móng, cột và dầm đà; hệ thống điện và nước, các khung cánh cửa và cửa sổ chỉ cần lắp vào khe rãnh đã được thiết kế là xong.


Ông Trần Ngọc Chính cho rằng cần phải ứng dụng vật liệu xanh vào xây lắp nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết: Cả nước hiện có 819 đô thị, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 100%. Sự gia tăng của quá trình đô thị hóa trong năm 2019 sẽ giúp cho thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng khả quan.

Những năm qua, việc xây dựng đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị sinh thái được tiến hành tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Quảng Bình. Với đô thị xanh, không phải chỉ là quỹ đất dành cho cây xanh, mặt nước nhiều mà cốt lõi là ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu xanh trong thiết kế, xây dựng công trình. Việc ứng dụng công nghệ ổn định đất vào làm đường giao thông và sản xuất gạch không nung là điều cần thiết và cần được thực nghiệm.


Diễn giả giới thiệu về công nghệ Troy của Tập đoàn Roadpacker.

Cùng đó, lãnh đạo các Sở gồm: Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải và Xây dựng cũng có nhiều câu hỏi liên quan đến tính an toàn của chất ổn định đất với môi trường; khả năng chịu ngập úng, chịu tải trọng; tuổi thọ của mặt đường giao thông; khả năng chống thấm, chống mốc; khối lượng viên xây… Phía Cty CP Troy Quảng Bình đã có những giải đáp liên quan.


Sản phẩm gạch không nung nguyên liệu đất đồi.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng: Quảng Bình là địa phương thường chịu ảnh hưởng từ thiên tai, mưa lũ, do vậy, việc thi công, duy tu, sửa chữa đường giao thông, nhà ở là điều thường xuyên. Công nghệ Troy, cụ thể là chất ổn định đất có những ưu điểm vượt trội như vậy, đây sẽ là giải pháp mới cho ngành xây dựng tỉnh nhà. Trong tương lai, Cty CP Troy Quảng Bình cần thi công một số tuyến đường, công trình bằng công nghệ này, để thấy được tính ưu việt và sự tương thích với địa phương ra sao, sau đó mới triển khai rộng rãi.

Nguồn: baoxaydung.com.vn 

Tags: , , , ,

Bài viết liên quan

Menu
error: Content is protected !!